image
image
image
image
* * * *
image image image image

Những tiến bộ kỳ diệu cho giao thông tương lai

 Đầu tiên là chính hệ thống giao thông trong đường phố sẽ được từng cái máy định vị GPS gắn trong mỗi xe điều khiển, nên không có nạn “kẹt xe dồn cục”. Cái hay của network này là bạn không thể lái nhanh vọt ẩu vì “hệ thống” biết ngay và cảnh sát sẽ xuất hiện lập tức!

 

bt 1

Máy định vị GPS


Ngay từ năm 2015, General Motors sẽ cho thí nghiệm một hệ thống “cruise control” (kiểm soát tuần hành) sẽ tự động giảm tốc độ khi nó đến quá gần xe phía trước. Ngoài ra, nó còn tự động chỉnh khi xe chạy dạt qua làn kế bên. Người lái xe yên tâm vì họ không phải điều khiển xe trong các trường hợp này.

 Người đi bộ và đi xe đạp sẽ được trang bị một máy “tranponder” có liên lạc với xe cộ để báo động cho người lái xe về sự hiện diện của họ, vì thế tương lai, sẽ không có những vụ đụng xe giữa những phương tiện này.

 

bt 2

Cài đặt cruise control

 

Xuất sắc nhất là kể cả trong trường hợp một vụ va chạm giao thông trên đường phố là “không tránh được”, thì tình huống chớp nhoáng trước khi tai nạn có thể xảy ra được tái tạo để máy tính trên xe có thể điều khiển xe quẹo thật nhanh, hay “né” hết mức để tai nạn không trở thành quá nặng hay chết người.

 Những loại vệ tinh thế hệ mới sẽ cho phép chủ nhân xe biết vị trí chính xác xe của mình đến từng…xentimét một. Vì thế nếu tài xế có buồn ngủ hay không chú ý, hoặc đường vẽ làn bị tuyết phủ khiến radar trên xe không nhận ra được xe đang chạy trên làn nào, thì vệ tinh sẽ giúp cho người lái xe biết chính xác vị trí của họ ở đâu.

Xe cứu thương và cứu hỏa sẽ được nối kết với xe cộ bằng hệ thống đặc biệt để báo cho họ nên tránh ra trước, tất nhiên chỉ với xe nào đang chạy quá gần phía trước.

 Ngay cả người lái mô tô sẽ không còn lo ngại khi chạy chung làn với xe hơi. Người lái xe hơi thường không thấy họ trong kính chiếu hậu khi họ đến quá gần. Nhưng hệ thống mới sẽ cho phép tài xế thấy họ rõ ràng như thấy một xe tải 18 bánh vậy!

 

bt 3

Hệ thống smart intersection “báo trước” với xe cộ về nguy cơ va chạm và tắc nghẽn


Những ngã tư gọi là “smart intersection” sẽ giúp con số 20% các tai nạn chết người và 40% các vụ đụng nhau hiện nay trên đường phố xảy ra ở các giao lộ, sẽ giảm gần như số 0, vì chúng sẽ báo cho người lái biết các nguy hiểm sắp xảy ra bằng tín hiệu đèn nháy và âm thanh.

 Một tay lái xe say rượu phóng "bạt mạng" khi đến ngã tư dù đèn đỏ cũng không sao gây tai nạn được vì một hệ thống đặc biệt ở ngã tư sẽ hóa giải ngay anh ta bằng cách …tắt máy xe anh ta từ khá xa.

 

bt 4

Sẽ có “bãi đậu xe biết nói” với sức chứa hàng nghìn xe


Cuối cùng là những “bãi đậu xe biết nói”. Hiện nay nhiều hãng đang thí nghiệm kỹ thuật cho phép xe tự động đậu vào lề với khoảng cách thật hẹp giữa hai xe đang đậu trước mà tài xế không cần phải làm gì.

Trong tương lai, các xe gọi là “networked cars” (xe có cài đặt hệt thống) sẽ…nói chuyện với các bãi đậu xe trước. Khi có chỗ trống gần chiếc xe đang chạy tìm, nó sẽ báo ngay cho chủ nhân, không còn mất thì giờ và xăng nhớt loanh quanh đi tìm.

Như chuyện thần tiên, bạn cứ việc…đậu xe trước cổng công ty, xuống xe và ra lệnh cho nó tự đi tìm bãi mà đậu trong công ty. Hết giờ làm việc, bạn chỉ cần ‘hú’ một tiếng qua máy, nó sẽ ngoan ngoãn tự nổ máy chạy đến.

Với những thành công như vũ bão của khoa học kỹ thuật, cuộc cách mạng với lĩnh vực giao thông là không quá xa vời.

Theo Dân Trí

Khách hàng

Previous Next
saigon-pearl
Khu phức hợp dân cư cao cấp SAIGON PEARL
Dự án Saigon Pearl có giá trị hết sức quan trọng và mang một khái niệm mới về các chuẩn mực cho một khu dân cư phức hợp. Xem chi tiết...
sunrise
Khu phức hợp dân cư cao cấp SUNRISE CITY SOUTH
Được thiết kế theo tiêu chuẩn khách sạn 5 sao của Tổng cục du lịch, mỗi tầng chỉ có 4 đến 5 căn hộ tạo cảm giác riêng tư, lấy ánh sang và thong thoáng tự nhiên.  Xem chi tiết...
aeon mall1
Khu Trung Tâm Thương Mại Aeon Celadon Tân Phú
Trung tâm mua sắm AEON – Tân Phú Celadon trực thuộc tập đoàn AEON - một trong những tập đoàn thương mại bán lẻ lớn nhất trên thế giới Xem chi tiết...
bd7 fileminimizer
Khu Trung Tâm Thương Mại Aeon Canary Bình Dương
Trung tâm mua sắm AEON – Canary Bình Dương là Trung tâm mua sắm thứ 2 ra đời trong vòng 1 năm của tập đoàn AEON Xem chi tiết...
aeon2
Khu Trung Tâm Thương Mại Aeon Long Biên Hà Nội
Với không gian văn hóa đậm phong cách Nhật Bản, chuỗi các cửa hàng mua sắm hàng hiệu cùng thế giới ẩm thực Nhật – Việt, AEON Mall Long Biên  Xem chi tiết...
a-diamond-16 fileminimizer
Khu phức hợp dân cư cao cấp DIAMOND ISLAND
Được đầu tư bởi công ty Bình Thiên An, tập đoàn tiên phong trong lĩnh vực xây dựng khu đô thị cao cấp và bất động sản do kiến trúc sư nổi tiếng thế giới  Xem chi tiết...
sap fileminimizer
Khu phức hợp dân cư cao cấp SAIGON AIRPORT PLAZA
Với tổng diện tích 1,6 hecta và vị trí tiện lợi gần sân bay Tân Sơn Nhất. Saigon Airport Plaza được chia làm 4 nhóm chính Xem chi tiết...
aeonbt
Khu Trung Tâm Thương Mại Aeon Mall Bình Tân
Sau 3 dự án lớn của Aeon Mall tại Việt Nam, Kiến Việt Parking Care một lần nữa rất vinh dự khi được Aeon Delight đặt trọn niềm tin với dịch vụ cung cung cấp quản lý bãi đậu xe tại dự án thứ 4 Aeon Mall Bình Tân Xem chi tiết...
pdf-icon

HỒ SƠ CÔNG TY

Tải về